Home » Tin tức » Thời sự » Đà Nẵng ra ‘tối hậu thư’ với dự án gần 280 triệu USD

Đà Nẵng ra ‘tối hậu thư’ với dự án gần 280 triệu USD

Quy hoạch là Khu công nghệ thông tin tập trung mang tầm cỡ quốc tế nhưng đến nay “thung lũng Silicon” của Đà Nẵng mới san lấp được một phần nhỏ. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tuyên bố đến hết quý 1/2015 chủ đầu tư không thực hiện dự án thì thành phố sẽ thu hồi.

Ngày 11/12, vấn đề khu Công nghệ thông tin tập trung, còn gọi là “thung lũng Silicon” của Đà Nẵng đang “đóng băng” được nhiều cử tri chất vấn Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Phạm Kim Sơn tại kỳ họp thứ 11, HĐND khóa VIII.

Dự án này do tập đoàn Rocky Lai & Associates – Đà Nẵng cùng các nhà đầu tư tại Mỹ làm chủ đầu tư xây dựng, với diện tích 341ha tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), tổng vốn đầu tư 278 triệu USD và xây dựng từ năm 2013 đến năm 2023. Hiện mới có 10ha được san lấp hoàn chỉnh. Chủ đầu tư chưa trả tiền cho nhà thầu nên nhiều hạng mục của dự án đang bỏ hoang.

silicon-4628-1418302418.jpg

Dự án khu công nghệ thông tin tập trung của Đà Nẵng đang “án binh bất động”. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Đến nay dự án đã tạm dừng thi công do có nhiều khó khăn trong đó có khó khăn về tài chính. Chủ đầu tư chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính như tiền giải toả, phí đầu tư… Sở Thông tin vẫn chưa đưa ra được nhận định tích cực về dự án này, với tư cách cá nhân thì tôi nhận được thông tin đã có nhà đầu tư khác chuẩn bị nhận dự án”, Giám đốc Sở Thông tin truyền thông nói.

Theo ông Sơn, chủ đầu tư mới tạm ứng cho thành phố số tiền khoảng 200.000 USD. Thành phố nhiều lần gửi thư mời, liên lạc với chủ đầu tư nhưng ban quản lý dự án trả lời rằng do đại diện nhà đầu tư không có mặt ở Việt Nam nên không thể làm việc.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thừa nhận dự án khu công nghệ thông tin có khó khăn về kinh tế nhưng qua đây cho thấy việc thẩm định năng lực nhà đầu tư là “không mạnh như chúng ta nghĩ”. “Bằng chứng là làm rất ì ạch mà lại tỏ ra bất hợp tác với chính quyền. Yêu cầu nhà đầu tư làm thật, không làm đối phó mà làm đúng tiến độ. Đúng cuối quý 1/2015 nếu không thực hiện thì ra quyết định thu hồi”, ông Thọ nói.

Trong hai phiên chất vấn của HĐND TP Đà Nẵng, những vấn đề nóng về môi trường, ngập úng… cũng được đưa ra “mổ xẻ”. Ông Trần Thọ nói: “Mới đây Đà Nẵng được quốc tế bình chọn là thành phố môi trường, mà đích thân giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường đi nhận, thì cũng cần phải xem lại những gì mình chưa làm được. Năm 2015 phải làm cho dứt điểm ô nhiễm ở kênh Phú Lộc và âu thuyền Thọ Quang”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng bày tỏ chưa hài lòng với phần trả lời chất vấn xử lý nhiều điểm ngập úng kéo dài của Giám đốc Sở Xây dựng Phạm Việt Hùng vì chưa nêu rõ giải pháp mà chỉ xin đại biểu HĐND “chia sẻ”. Ông cũng phê bình cách làm của lãnh đạo Sở này quá bê trễ, không phối hợp bàn bạc với Sở Kế hoạch đầu tư trong khi hai sở này chỉ cách nhau có một tầng ở tòa nhà Trung tâm hành chính.

“Xử lý các điểm ngập úng tốn bao nhiêu tiền thì giám đốc Sở Xây dựng phải rà soát và báo cáo cụ thể để thành phố xem xét, quyết định. Hứa trước dân mà không làm là không được, không thể cứ hứa rồi để người dân chờ mãi được. Trả lời trước người dân thành phố là phải cẩn trọng lời nói, lựa cơm gắp mắm chứ không thể nói cho qua chuyện”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Thọ cũng chỉ đạo dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng, do tập đoàn Thiên Thanh đầu tư đang có nhiều dư luận sau khi lãnh đạo của tập đoàn này bị công an bắt giữ để điều tra về tài chính, cần chờ kết luận của cơ quan điều tra. Thành phố vẫn làm đúng quy hoạch ban đầu, không được chuyển nhượng dưới mọi hình thức. Trường hợp không thực hiện đúng tiến độ thì thu hồi theo quy định.

Tại kỳ họp HĐND lần này, thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, thông tin nạn cờ bạc trong các quán cà phê đang diễn ra khá phổ biến tại hầu hết 56 xã, phường ở Đà Nẵng và đây là hiện tượng không lành mạnh, đa số người vi phạm là học sinh, sinh viên.

Người đứng đầu ngành Công an Đà Nẵng cho biết trong năm 2014 công an đã phát hiện 446 vụ với hơn 1.700 người vi phạm và đã xử lý hành chính, hình sự. Tình trạng đánh bạc qua mạng cũng đang là vấn đề nhức nhối khi số tiền lớn của Việt Nam bị chuyển ra nước ngoài. Do đó, công an mong muốn cử tri thành phố tích cực giúp sức để ngăn chặn nạn cờ bạc.

Nguyễn Đông

Theo : VNExpress.net

About admin