Home » Tin tức » Thời sự » Điều chỉnh tiêu chí nông thôn mới

Điều chỉnh tiêu chí nông thôn mới

Các địa phương kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh một số tiêu chí nông thôn mới, chẳng hạn hướng dẫn rõ cách tính tiêu chí thu nhập, giảm bớt quy mô nhà văn hóa thôn…

Sáng 14/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đánh giá kết quả công tác 9 tháng năm 2014 và kế hoạch thực hiện trong 3 tháng cuối năm.

Thường trực Ban chỉ đạo đánh giá, năm 2014 là năm có chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới, gia tăng các xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Tính đến đầu tháng 9 đã có 512 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 327 xã so với hồi tháng 5 – thời điểm sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình.

Để triển khai Chương trình hiệu quả, thực chất hơn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, các địa phương kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh một số tiêu chí nông thôn mới. Cụ thể là có hướng dẫn rõ cách tính tiêu chí thu nhập, giảm bớt quy mô nhà văn hóa thôn và có thiết kế mẫu để đảm bảo công năng theo yêu cầu.

Nhiều địa phương đề nghị xem xét hạ thấp tiêu chuẩn chợ theo thiết kế của Bộ Xây dựng, hướng dẫn quy tập mộ vào khu vực tập trung, hay thiết kế nhà ở phù hợp đối với các vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…

Nhiều thành viên trong Thường trực Ban Chỉ đạo đồng tình với việc kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh một số tiêu chí nông thôn mới để phù hợp với thực tiễn của địa phương, tránh lãng phí và hiệu quả sử dụng không cao nếu cứng nhắc áp dụng theo quy định hiện hành.

Nêu ví dụ, Bộ NN&PTNT cho biết, với tiêu chí “3 cứng” (mái cứng, khung cứng và nền cứng) trong xây dựng nhà ở, nhưng với vùng đồng bằng sông Cửu Long thì người dân không cần “mái cứng” vì tập quán dùng lá dừa nước lợp mái cho mát,…

Cho ý kiến về nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, sửa đổi tiêu chí cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi địa phương nhưng không hạ tiêu chuẩn, chất lượng của các tiêu chí nông thôn mới để đảm bảo Chương trình được thực hiện mang hiệu quả thực chất cho đời sống của người dân.

DSC-0860-4332-1413292493.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lắng nghe người dân Khánh Hòa góp ý về chính sách nông thôn mới.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi các tiêu chí xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo giữ gìn được cảnh quan – văn hóa của từng vùng miền, tỉnh, thành, thậm chí là mỗi làng, bản. “Không thể đô thị hóa nông thôn, ở đâu cũng một hình ảnh đường bê tông, đường nhựa, nhà kín cổng cao tường như phố, để con cháu sau này lên án chúng ta”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong quá trình sửa đổi, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, các bộ, ngành không phải quy định chi tiết từng tiêu chí mà có độ “mở” để các địa phương tiếp tục hướng dẫn cấp cơ sở thực hiện thêm.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý các bộ, ngành tìm cách dồn nguồn lực để xử lý ô nhiễm môi trường – một vấn đề đang nổi lên ở khu vực nông thôn trong những năm gần đây, tiếp tục mở rộng sản xuất và áp dụng các hình thức sản xuất liên kết trong nông nghiệp – tiêu chí quan trọng để đảm bảo xây dựng nông thôn mới bền vững, lâu dài…

Theo Chinhphu.vn

Theo : VNExpress.net

About admin