Home » Tin tức » Thể thao » Thủ tướng Campuchia thăm Việt Nam

Thủ tướng Campuchia thăm Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen hôm nay bắt đầu chuyến thăm Việt Nam, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông tái đắc cử.

hun-sen-5319-1388054020.jpg

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen sáng nay. Ảnh: AFP

Sau lễ đón chính thức, hai thủ tướng có cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng thắng lợi của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 vừa qua và chúc mừng ông Hun Sen được tái bổ nhiệm làm thủ tướng chính phủ mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc ông Hun Sen chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm chính thức sau khi được tái bổ nhiệm làm thủ tướng. Thủ tướng nhấn mạnh chuyến thăm sẽ đưa quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển vững chắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ vui mừng được đến thăm chính thức Việt Nam sau khi quốc hội và chính phủ mới ở Campuchia được thành lập và bày tỏ lòng cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em về sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ chí tình dành cho chính phủ và nhân dân Campuchia trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt là các sự kiện chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2012 và kỷ niệm  45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Hai bên bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong những năm tới, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai thủ tướng nhất trí khuyến khích, hỗ trợ và đảm bảo cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia, tăng cường hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, tiếp tục công tác quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia.

Hai thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền và trao đổi về các vấn đề về kiều dân, vấn đề Biển Đông, hợp tác đa phương trong các diễn đàn của khu vực và thế giới. Sau hội đàm, hai thủ tướng cùng chứng kiến lễ ký 10 văn kiện hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Vũ Hà

Nguồn bài viết: Báo VNExpress.net

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi lập trình php

About admin